มีข้อผิดพลาด
  • Error loading feed data

The News

การฝึกอบรมเชิงปฎิบัติการประยุกต์ใช้ระบบภูมิสารสนเทศ เพื่อการบริหารจัดการน้ำชุมชน

สวัสดีครับพี่น้องทุกท่าน สวัสดีกันในช่วงบรรยากาศ หนาวๆ แล้งๆ มีฝน ลมพายุ บางที่มีลูกเห็บด้วยน่ะครับ แต่พวกเราก็ยังสู้ๆ กันได้น่ะครับ เครือข่ายน้ำพัฒนา เฮ้!!! ไหนๆ พูดถึงเครือข่ายแล้วน่ะครับ ตอนนี้ที่ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา พี่ๆ น้องๆ เครือข่ายน้ำชุมชนของเรากำลังตั้งอกตั้งใจศึกษาเล่าเรียนโปรแกรม QuantamGIS เพื่อมาใช้ในการทำแผนที่ โดยงานนี้เราได้ คุณครูใจดีจากทีม GIS ของเรานี่เองครับบบ ซึ่งงานอบรมนี้เป้นครั้งที่ 2 แล้วน่ะครับ โดยครั้งแรกนั้นจัดขึ้นที่ จ.เจียงใหม่ปู้นจ้าววว โดยได้รับความอนุเคราะห์จากท่านผู้ใหญ่ใจดีของธนาคารไทยพานิชย์ อนุเคราะห์สถานที่จัดงานให้น่ะครับ โดยในครั้งนั้นจัดขึ้นเมื่อวันที่ 19 - 23 มกราคม 2558 ที่ศูนย์ฝึกธนาคารไทยพานิชย์ อ.สะเมิง ในครั้งนั้นมีเครือข่ายเข้าร่วมงานถึง 29 ชุมชน ทุกคนดูตั้งอกตั้งใจ ได้รับความรู้กันไปเป็นเข่งๆ เลยล่ะครับ เราไปชมบรรยากาศกันครับ

วันที่ 16 - 20 กุมภาพันธ์ 2558 ณ ศูนย์การเรียนรู้มหาวิทยาลัย มหิดล ศาลายา จ.นครปฐม

 

 

เมื่อสมาชิกพร้อม คนพร้อม อุปกรณ์พร้อม ก็เริ่มกันเลย ย ย ย....

 

 

คุณครูลุย นักเรียนก็ลุยครับ ดูตั้งอกตั้งใจกันมาก กลับไปต้องทำแผนที่ ๆ ๆ ๆ

 

 

การเรียนรู้ไม่มีใครเด็ก หรือแก่ เลยจริงๆ น่ะครับ หลังจากกิจกรรมในห้องแล้ว ก็ออกมายืดเส้นยืดสายกันข้างนอกบ้าง ที่เห็นก้มๆ เงยๆ ตามเสานั้นเค้าไปกราบไหวขอเลขกันครับ แต่เป็นเลขพิกัด โดยดูจากเครื่องระบุพิกัดบนผิวโลก หรือ GPS นั้นเองครับ อ่าวๆ ดูครับอย่างน้อย 3 ดวงรึยัง นิ่งแล้วจับเลยครับบบบบ

ในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ผฝ. ฝ่ายเกษตร ของเรามาพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนแนวคิด กับพี่น้องเครือข่ายน้ำชุมชนของเรา และได้ให้เกียรติมอบประกาศนียบัตรให้กับผู้เข้าร่วมอบรมในครั้งนี้ด้วยน่ะครับ

 

และก็ขาดไปไม่ได้ เราต้องแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน โดย....เอามือขวากุมไว้ที่หัวใจ แล้วพูดคำว่า "เครือข่ายน้ำพัฒนา เฮ้! เครือข่ายน้ำพัฒนา เฮ้! เครือข่ายน้ำพัฒนา เฮ้!"

และแล้วก็ถึงวันสุดท้ายของการอบรมน่ะครับ ก่อนจะจากกันนั้น วันสุดท้ายเราไปเยี่ยมชมพื้นที่ชุมชนห้วยทรายกันน่ะครับ และไปลองวิชากันที่นั้นกันซักหน่อย ครั้งนี้มีแขกพิเศษ ที่มาร่วมถ่ายทอดการทำแผนที่ด้วยน่ะครับ คือ พี่เดชา นทีไท เชิญติดตามครับ

 

  

  

  

ก่อนกลับน่ะครับช่วงบ่าย เราไปชมผลงานการบริหารจัดการน้ำของชุมชนบ้านห้วยทรายกันครับ ว่าที่นี้เค้าดีเค้าเด็ดยังไง และก้ถ่ายรูปร่วมกันไว้เป็นที่ระลึกครับผม!!

 

แล้วพบกันใหม่งานหน้าครับ สวัสดีครับ (อย่าลืมส่งการบ้านกันน่ะครับ)

 
คุณอยู่ที่: Home กิจกรรม/ข่าวสารน่ารู้ การฝึกอบรมเชิงปฎิบัติการประยุกต์ใช้ระบบภูมิสารสนเทศ เพื่อการบริหารจัดการน้ำชุมชน